Nếu tôi ăn một chế độ ăn nhiều chất béo lành mạnh, tôi có cần phải lo lắng không?

neu-toi-mot-che-nhieu-chat-beo-lanh-manh-toi-co-can-phai-lo-lang-khong

Nếu tôi ăn một chế độ ăn nhiều chất béo lành mạnh, tôi có cần phải lo lắng không?

neu-toi-mot-che-nhieu-chat-beo-lanh-manh-toi-co-can-phai-lo-lang-khong

Trên thực tế, sẽ sai lầm nếu lo lắng rằng chất béo lành mạnh sẽ cản trở chế độ ăn uống lành mạnh của bạn. Chất béo là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Nó là một nguồn năng lượng, đóng vai trò hấp thụ nhiều vitamin, cung cấp chất cách nhiệt cho cơ thể chúng ta, và góp phần vào cấu trúc tế bào. Tuy nhiên, mối liên hệ của một số chất béo với việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và lo ngại về một lượng lớn calo trên mỗi gam chất béo đã dẫn đến việc khuyến nghị rộng rãi về chế độ ăn ít chất béo trong những năm gần đây. Nói cách khác, chúng ta biết rằng thực phẩm Địa Trung Hải và truyền thống lối sống – nơi chất béo không bão hòa lành mạnh (đặc biệt là các nguồn thực vật) là một phần không thể thiếu của chế độ ăn uống địa phương – đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh bao gồm bệnh tim và ung thư. Ở khu vực này trên thế giới, sự gia tăng béo phì và các bệnh mãn tính trùng với quá trình chuyển đổi nhanh nhất từ ​​chế độ ăn uống truyền thống sang văn hóa thực phẩm chế biến.

Bằng chứng từ các nghiên cứu dự đoán cho thấy một nghiên cứu được thiết kế đặc biệt bổ sung một lượng lớn dữ liệu quan sát, điều này chứng minh rằng chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống , được bổ sung thêm dầu ô liu nguyên chất hoặc các loại hạt, có tác động tích cực đến sức khỏe. Trên thực tế, Hướng dẫn Chế độ ăn uống của Hoa Kỳ hiện khuyến nghị rằng “các khuyến nghị về chế độ ăn uống nên nhấn mạnh vào việc tối ưu hóa các loại chất béo trong chế độ ăn, thay vì giảm tổng lượng chất béo.” Điều này nhận ra rằng chất béo không bão hòa có lợi, đặc biệt là khi chúng thay thế các chất béo không lành mạnh khác, chẳng hạn như chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Tất cả các chất béo đều khác nhau

Chất béo không bão hòa, chiếm ưu thế trong chế độ ăn Địa Trung Hải, đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe. Ví dụ, hàm lượng phong phú của axit béo không bão hòa đơn trong dầu ô liu và sự kết hợp của axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa trong các loại hạt có thể làm giảm mức cholesterol LDL có hại. Ngoài ra, ít nhất một phần lợi ích của việc ăn cá nhiều dầu (một loại thực phẩm chủ yếu khác) có thể đến từ lượng chất béo không bão hòa đa omega-3 cao .

Hàm lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn Địa Trung Hải được giữ ở mức tối thiểu, rau và ngũ cốc nguyên hạt thường được tiêu thụ, trong khi tiêu thụ thịt ít hơn nhiều. Tuy nhiên, chất béo bão hòa không giống nhau. Mọi người ngày càng lo ngại rằng chất béo bão hòa chuỗi trung bình trong các sản phẩm sữa lên men (như pho mát và sữa chua từ dê và cừu thả rông ở Địa Trung Hải) có thể ít gây hại hơn hầu hết các siêu thị ở Hoa Kỳ và châu Âu. Sản phẩm sữa đã qua chế biến.

Nhưng không phải quá nhiều chất béo sẽ làm cho tôi béo?

Cơ thể của chúng ta không chỉ đơn giản là nạp thêm calo trong thức ăn, lấy đi lượng calo đốt cháy và vận chuyển lượng calo còn lại đến vòng eo của chúng ta. Như tên cho thấy, chất béo trong chế độ ăn uống của chúng ta không phải là lý do đơn giản khiến chúng ta béo lên.

Mặc dù chúng ta biết rằng kiểm soát cân nặng và tập thể dục là những yếu tố quan trọng để kiểm soát cân nặng, nhưng mọi người ngày càng nhận ra rằng ảnh hưởng của các kết hợp chất dinh dưỡng khác nhau đối với lượng đường trong máu và mức insulin có thể quan trọng hơn calo. Về mặt giảm cân, chất béo lành mạnh trong chế độ ăn Địa Trung Hải đã được chứng minh là có thể so sánh với các chế độ ăn khác, bao gồm cả chế độ ăn ít chất béo.

Lưu ý khi ăn chất béo 

Tất nhiên, chúng tôi sẽ không ăn các chất dinh dưỡng một cách cô lập. Sẽ hữu ích hơn khi xem xét liệu chất béo chúng ta tiêu thụ có chứa trong thực phẩm lành mạnh tự nhiên hay không và những chất dinh dưỡng khác có trong những lựa chọn này. Ví dụ, các loại hạt là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, vitamin và khoáng chất, và chất béo lành mạnh. Ngoài chất béo omega-3, cá là nguồn cung cấp protein và canxi tuyệt vời. Tất nhiên, nguồn chất béo phổ biến nhất trong chế độ ăn Địa Trung Hải là dầu ô liu nguyên chất . Nó không chỉ chứa một tỷ lệ cao các axit béo không bão hòa đơn lành mạnh mà còn giàu vitamin E và chất chống oxy hóa polyphenol .

Những chất chống oxy hóa này, bao gồm một số chất duy nhất đối với dầu ô liu nguyên chất, có thể đóng một vai trò đặc biệt trong việc ngăn chặn một quá trình được gọi là quá trình oxy hóa cholesterol, được coi là bước quan trọng trong sự phát triển của các bệnh như bệnh tim và đột quỵ. Tầm quan trọng của các chất chống oxy hóa này chỉ giới hạn ở dầu ô liu nguyên chất đã được Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu công nhận, và các loại dầu có hàm lượng hợp chất cực cao có thể gây ra những tuyên bố về sức khỏe ở các nước Châu Âu. Hàm lượng cao của các chất chống oxy hóa có lợi này có thể được xác định trong dầu ô liu nguyên chất cay, vì vậy chắc chắn bạn nên thử dầu ô liu.

Nguồn: https://true-brilliance.net/

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *