Chế độ ăn giải độc cho cơ thể là gì ? Những điều cần biết 

219

 

Cuộc sống ngày nay ngày càng trở nên ô nhiễm từ không khí cho đến thức ăn bây giờ không thể nào không có dính dáng đến các hóa chất độc hại.Tuy lúc đầu không sao nhưng càng về sau thì những độc tố ấy sẽ tích tụ vào thận và gan và làm cho sức khỏe của bạn ngày càng kém đi.Cho nên chế độ ăn giải độc cho cơ thể ngày càng trở nên phổ biến với chúng ta.Các bạn đã biết về chế độ ăn này chưa nếu như chưa thì hãy xem bài viết này nhé.

Chế độ ăn giải độc cho cơ thể là gì ?

Chế độ ăn giải độc cho cơ thể là gì ? Những điều cần biết

Chế độ ăn giải độc (Detox) hay còn gọi là chế độ ăn sạch: tuyên bố có thể thanh lọc máu, hệ tiêu hóa và đào thải các chất độc hại trong cơ thể. Nó giống như nhấn nút đặt lại và đánh thức phiên bản nâng cấp mới của bạn.

Thực tế, sau một thời gian thực hiện chế độ ăn uống giải độc, khi thức dậy, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, đói và khó tập trung vào công việc.

Chế độ ăn giải độc cho cơ thể có lợi ích gì ?

Có rất ít nghiên cứu khoa học về chế độ ăn uống giải độc, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có tác dụng cải thiện làn da, cải thiện tiêu hóa và giảm cân. Tuy nhiên, điều này có thể là do việc loại bỏ đột ngột rượu, thực phẩm chế biến và đường tinh luyện trong chế độ ăn. Ngoài ra, bạn có thể đã bổ sung vitamin và khoáng chất từ ​​trái cây và rau quả mà trước đây có thể bị thiếu thông qua chế độ ăn uống giải độc.

Chế độ ăn kiêng chế độ ăn giải độc (detox) thường ít calo, điều này giải thích khả năng giảm cân của chúng. Tuy nhiên, một khi chế độ ăn bình thường được khôi phục, cân nặng có thể được phục hồi.

Những lợi ích trên có thể đạt được thông qua bất kỳ chế độ ăn kiêng kiểm soát calo cân bằng và bổ dưỡng nào. Vậy, liệu giải độc có thực sự là phương pháp lành mạnh và tốt nhất?

 Tại sao bạn lại cần giải độc cơ thể ?

Bắt đầu từ thận, hai cơ quan hình hạt đậu này có thể nhỏ, nhưng chức năng sống của chúng giúp chúng ta tồn tại. Và chức năng giải độc của chúng nói chung là quá trình sau:

Duy trì cân bằng chất lỏng : Thận chứa các ống hấp thụ nước, glucose, natri, kali và clorua trở lại máu. Kết quả cuối cùng là một chất pha loãng có chứa urê (một sản phẩm phụ độc hại của quá trình phân hủy protein), được thải ra ngoài qua nước tiểu.

Lọc máu : Mỗi quả thận chứa khoảng một triệu cấu trúc nhỏ gọi là nephron. Thận hút máu, phá vỡ các chất dinh dưỡng và loại bỏ tất cả các chất cặn bã, sau đó các tĩnh mạch thận đưa “máu sạch” trở lại tim.

Chế độ ăn giải độc cho cơ thể là gì ? Những điều cần biết

Loại bỏ chất thải từ thực phẩm, thuốc và các chất độc hại .

Sản xuất hormone : Thận sản xuất hormone giúp sản xuất hồng cầu, điều hòa huyết áp và duy trì sức khỏe của xương.

Vậy là thận đã giúp chúng ta giải độc rồi. Thực sự không cần phải nhờ đến hỗn hợp xi-rô cây phong, nước cốt chanh và bột ớt để “giải độc”. (Đây là phương pháp cai nghiện của Beyoncé)

Tiếp theo, gan làm việc với tuyến tụy, ruột và túi mật để tiêu hóa, hấp thụ và xử lý thức ăn. Riêng công việc của gan bao gồm:

  • Lọc máu từ đường tiêu hóa và đưa nó đến các bộ phận khác của cơ thể.
  • Giải độc hóa chất – bao gồm hóa chất “thải” tự nhiên, hóa chất ăn vào qua đường ăn uống (phụ gia thực phẩm, chất bảo quản, chất tạo ngọt, rượu và các tác nhân dược lý) và các chất độc từ môi trường (khói, ô nhiễm không khí). Sau đó, chất độc được kết hợp với các axit amin (protein), vì vậy chúng có thể được loại bỏ khỏi gan bằng mật hoặc nước tiểu.
  • Tiết ra mật (chất lỏng chứa cholesterol, axit mật, muối và kim loại) để hỗ trợ tiêu hóa bằng cách phân hủy chất béo
  • Lưu trữ vitamin A, D, E và K và glycogen (carbohydrate như một dạng năng lượng dự trữ)
  • Sản xuất protein : cần thiết cho quá trình đông máu và điều hòa huyết áp.

Các cơ quan của con người được tạo ra cho các mục đích cụ thể và hoạt động bình thường, vì vậy chúng ta không cần phải ăn kiêng quá mức. Hơn nữa, việc thiếu các nghiên cứu khoa học hỗ trợ chế độ ăn kiêng có nghĩa là chúng có thể gây ra mối đe dọa sức khỏe.

Hãy nhớ rằng, bất kỳ lợi ích nào của cái gọi là giải độc đều có thể đạt được bằng cách uống nhiều nước hơn, giảm uống rượu, giảm lượng thực phẩm chế biến sẵn và tăng lượng trái cây và rau quả (như một phần của chế độ ăn uống cân bằng) lành mạnh hơn. Một con đường bền vững hơn về phía trước.

Vì vậy, trước khi bạn uống cái gọi là trà giải độc, vui lòng xem xét lại những gì bạn nên cố gắng tìm kiếm và tuân thủ một lối sống lành mạnh thì sẽ tốt hơn nhiều nhé

Nguồn: https://true-brilliance.net/

Bình luận