Các loại khoáng chất chính và có thể tìm thấy chúng ở đâu

cac-loai-khoang-chat-chinh-va-co-tim-thay-chung-o-dau

Các loại khoáng chất chính và có thể tìm thấy chúng ở đâu? Các loại khoáng chất và vitamin rất cần thiết để cơ thể chúng ta hoạt động và phát triển bình thường. Bạn có thể đã thấy đề cập đến khoáng chất, nhưng chính xác thì những khoáng chất này làm gì? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không hài lòng? Vì chúng ta biết rằng vitamin tổng hợp hàng ngày không phải là cách lý tưởng để nhận được hầu hết các khoáng chất, chúng ta hãy xem xét các loại thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng này và các vấn đề tiềm ẩn liên quan đến sự thiếu hụt hoặc dư thừa.

Trước tiên, chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt giữa khoáng chất “chính” và khoáng chất “vi lượng”, sau đó nghiên cứu tầm quan trọng của canxi, clo, magie, phốt pho, kali và natri đối với cơ thể con người khỏe mạnh.

Các khoáng chất chính mà cơ thể chúng ta cần

cac-loai-khoang-chat-chinh-va-co-tim-thay-chung-o-dau

Bạn cần những khoáng chất chính này để hoạt động bình thường. Chúng ta thường gọi khoáng chất là khoáng chất chính hoặc khoáng vi lượng. Sáu khoáng chất chính là những khoáng chất có trong cơ thể chúng ta với số lượng lớn nhất. Khi nói đến sức khỏe và chức năng cơ thể bình thường, khoáng chất trong chế độ ăn uống cũng quan trọng như vitamin. Chúng cần thiết cho nhiều quá trình trong cơ thể, đặc biệt là cân bằng chất lỏng, duy trì xương và răng, co cơ và chức năng hệ thần kinh.

Trong hầu hết các trường hợp, không khó để có đủ lượng khoáng chất này từ thực phẩm bạn ăn. Miễn là bạn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, bạn sẽ có đủ sáu chất dinh dưỡng thiết yếu này. Nói cách khác, có những điều kiện y tế và một số loại thuốc có thể gây ra tình trạng thiếu khoáng chất hoặc quá liều. Hầu hết các khoáng chất này cũng được bán dưới dạng thực phẩm chức năng, nhưng do có thể quá liều, chúng chỉ có thể được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Các khoáng chất chính bao gồm:

  • canxi
  • clorua
  • magiê
  • phốt pho
  • Kali
  • natri

Hãy xem xét các khoáng chất chính này chi tiết hơn, bao gồm những gì chúng làm trong cơ thể của bạn và những loại thực phẩm bạn nên ăn để đảm bảo bạn có đủ lượng.

Canxi

Canxi cần thiết cho chức năng của xương, cơ, hệ thần kinh và quá trình đông máu. 

Canxi có thể được biết đến với tác dụng ngăn ngừa loãng xương, nhưng nó rất cần thiết cho xương và răng chắc khỏe. Cơ thể bạn cũng cần canxi để đông máu, hệ thần kinh bình thường và chức năng cơ bắp. Nói chung, một chế độ ăn uống lành mạnh chứa rất nhiều canxi. Tuy nhiên, những người mắc một số bệnh, chẳng hạn như bệnh viêm ruột, có thể không hấp thụ đủ khoáng chất này. Những người sử dụng corticosteroid để điều trị các bệnh tự miễn hoặc hen suyễn cũng có thể thiếu canxi. Ngoài ra, những người bị dị ứng sữa hoặc không dung nạp lactose có thể cần đảm bảo rằng họ nhận được canxi từ các thực phẩm khác.

Canxi có hàm lượng cao nhất trong các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa, pho mát và sữa chua. Nhưng nếu bạn không phải là người thích uống sữa, thì vẫn có nhiều loại thực phẩm chứa canxi khác. Canxi cũng có thể được tìm thấy trong các loại hạt, rau lá xanh và thực phẩm tăng cường như ngũ cốc ăn sáng. Thuốc bổ sung canxi là một trong những thực phẩm chức năng phổ biến nhất và có thể được khuyên dùng cho một số người, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh. Nhưng điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ, vì nồng độ cao có thể gây ra các vấn đề như sỏi thận gây đau đớn. Các chất bổ sung không được khuyến khích cho những người mắc một số bệnh lý và chúng cũng có thể tương tác với một số loại thuốc.

Clorua

Clorua rất quan trọng để duy trì sự cân bằng chất lỏng trong toàn bộ cơ thể. Hình ảnh Nicholas Eosystemigh / Getty

Clorua là một khoáng chất chính thú vị. Cơ thể bạn cần nó để sản xuất dịch vị, giống như natri trong chất lỏng xung quanh các tế bào. Trên thực tế, natri clorua hoạt động với natri để giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng. Clorua ăn kiêng được tìm thấy trong muối ăn (natri clorua) và nhiều loại rau, bao gồm cả cần tây và cà chua. Hiếm khi có bất kỳ lý do nào để bổ sung clorua.

Magiê

Những người mắc bệnh tiểu đường, nghiện rượu và bệnh celiac có thể có mức magiê thấp. Xem hình ảnh Stock / Getty

Magiê cần thiết để kiểm soát các chức năng sinh hóa của nhiều chuyển động cơ thể, bao gồm co cơ thích hợp và các xung thần kinh. Điều này cũng cần thiết để kiểm soát lượng đường trong máu, điều hòa huyết áp và duy trì xương khỏe mạnh. Thiếu magiê không phổ biến, nhưng một số tình trạng y tế có thể khiến bệnh nhân ở mức thấp. Các bệnh đường tiêu hóa như bệnh Crohn và bệnh celiac, lạm dụng rượu và bệnh tiểu đường có thể gây ra các khuyết tật. Một số loại thuốc (chẳng hạn như thuốc kháng sinh và thuốc lợi tiểu) cũng có thể gây thiếu hụt.

Các triệu chứng của thiếu magiê có thể gây khó chịu và có thể bao gồm mệt mỏi, suy nhược, tê hoặc ngứa ran ở tay và chân, chuột rút cơ và nhịp tim bất thường. Thiếu magiê nghiêm trọng cũng có thể dẫn đến thiếu canxi và kali. Magiê chủ yếu được tìm thấy trong các loại hạt, hạt, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và rau xanh đậm. Nó cũng có thể được tìm thấy trong sữa chua, cá hồi, ngũ cốc ăn sáng tăng cường, chuối và khoai tây.

Mặc dù tình trạng thiếu magiê có vẻ hiếm gặp, nhưng việc bổ sung magiê khá phổ biến và thường được kết hợp với canxi. Bổ sung magiê đôi khi được khuyến nghị để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu hoặc giảm lo lắng nhẹ, nhưng điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ trước. Mặc dù thiếu magiê có thể gây ra các triệu chứng, nhưng bổ sung quá nhiều magiê (thường là thông qua bổ sung) có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, thay đổi trạng thái tâm thần và các triệu chứng khác.

Phốt pho

Phốt pho cần thiết cho chức năng thần kinh và cơ bình thường. Phốt pho rất quan trọng cho sự phát triển của xương và chức năng bình thường của màng tế bào. Nó được sử dụng cùng với các vitamin B-complex để chuyển hóa thức ăn bạn ăn thành năng lượng cơ thể cần trong các hoạt động hàng ngày. Nó được lưu trữ trong xương.

Thiếu hụt phốt pho tương đối hiếm và thường liên quan đến các loại thuốc như chất bổ sung canxi cacbonat và thuốc kháng axit. Tình trạng thiếu hụt đủ nghiêm trọng để gây ra các triệu chứng là rất hiếm và thường chỉ xảy ra khi bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Phốt pho được tìm thấy trong thực phẩm giàu protein, chẳng hạn như thịt, quả hạch, hạt và đậu. Không cần bổ sung phốt pho, ngược lại, quá nhiều phốt pho thực sự có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn. Độc tính phốt pho (quá nhiều phốt pho) là rất hiếm, nhưng đã được tìm thấy trong các tình trạng như bệnh thận nặng.

Kali

Kali rất quan trọng đối với toàn bộ cơ thể, và thiếu nó có thể gây ra rối loạn nhịp tim nghiêm trọng.

Đối với chức năng bình thường của hệ thần kinh, co cơ cần kali, và nó có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe của bạn. Nồng độ kali thích hợp cũng rất quan trọng để duy trì nhịp tim bình thường, và thiếu hoặc thừa khoáng chất này có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim hoặc suy hô hấp đe dọa tính mạng.

Kali được tìm thấy trong chất lỏng bên trong tế bào, vì vậy nó rất cần thiết cho sự cân bằng chất lỏng bình thường của toàn bộ cơ thể. Kali cũng có thể chống lại tác động của natri đối với huyết áp.

Nồng độ kali quá cao hoặc quá thấp đều có thể gây ra vấn đề. Hạ kali máu (hạ kali máu) có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim nguy hiểm. Nếu nồng độ trong máu rất thấp, thường phải tiêm tĩnh mạch kali trong ICU. Nồng độ kali tăng cao (tăng kali máu) cũng có thể gây ra nhịp tim bất thường.

Thực phẩm giàu kali bao gồm trái cây và rau (như chuối và khoai tây), cũng như đậu, sữa, các loại hạt và thịt. Bạn có thể tìm thấy các chất bổ sung kali, nhưng đừng dùng chúng mà không nói chuyện với bác sĩ trước. Đối với bệnh thận, có thể cần theo dõi nồng độ kali và bắt đầu chế độ ăn ít kali hoặc phải kiêng hoàn toàn thực phẩm cho kali

Natri

Natri và clorua làm việc cùng nhau để duy trì sự cân bằng chất lỏng bên ngoài tế bào. Lượng natri rất quan trọng để điều chỉnh huyết áp. Tình trạng thiếu natri là rất hiếm. Trên thực tế, quá nhiều natri là một vấn đề phổ biến hơn. Tiêu thụ quá nhiều natri có thể làm tăng huyết áp ở một số người.

Natri được tìm thấy cùng với clorua trong muối ăn và nó có tự nhiên với một lượng nhỏ trong các loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết natri đến từ thực phẩm chế biến và có chứa muối hoặc chất bảo quản làm từ muối natri.

Điểm mấu chốt của 6 khoáng chất chính

Sáu khoáng chất chính được liệt kê ở đây rất quan trọng cho chức năng cơ thể khỏe mạnh, từ co cơ (bao gồm cả cơ tim) đến cân bằng chất lỏng đến chức năng hệ thần kinh. Một chế độ ăn uống lành mạnh thường cung cấp đủ các khoáng chất này, nhưng một số loại thuốc và điều kiện y tế có thể gây thiếu hụt hoặc dư thừa. Phổ biến nhất của tình trạng này là kali, có thể gây ra rối loạn nhịp tim nguy hiểm do lượng kali thấp hoặc cao. May mắn thay, nếu bạn có một tình trạng sức khỏe (hoặc đang dùng thuốc) khiến bạn thiếu hoặc dùng quá liều một trong những khoáng chất chính, bác sĩ nên cho bạn biết điều này và thường xuyên thực hiện xét nghiệm máu theo mức độ của bạn.

Nguồn: https://true-brilliance.net/

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *